สตูดิโอถ่ายภาพ สามพราน นครปฐม

ได้รับติดต่อจากลูกค้าให้ออกแบบระบบ และติดตั้งให้ที่สามพราณ นครปฐม

ข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้า

ลูกค้าทำธุรกิจเกี่ยวกับสตูดิโอถ่ายภาพ เลยให้ความสำคัญในเรื่องของมุมกล้อง วัสดุของเลนส์ วัสดุของกล้องเป็นพิเศษ?

ลูกค้าอายุ 60 ปี มีความใส่ใจในรายะเอียดมาก

ลูกค้ามีความรู้เรื่องเลนส์ และมีความคาดหวังสูง

ลูกค้าหาความรู้ด้วยตัวเองมาก่อนหน้าที่จะคุยและปรึกษากับทางบริษัทฯ

ลูกค้าใช้ยาว อยากใช้นานจนลืม...


========================================================

ลูกค้ามีความสนใจต้องการระบบ Analog และสนใจกล้องยี่ห้อ Panasonic เป็นพิเศษเนื่องจากว่ามี TV Line ที่สูงกว่าเจ้าอื่น สูงถึง 625 TVLine?

     แต่ในความเป็นจริงแล้ว ระบบ Analog สามารถแสดงความละเอียดได้สูงสุดที่ 550 TVLine เท่านั้น ต่อให้กล้องมีความละเอียดที่สูงกว่า 550 TVL ก็ไม่สามารถแสดงผลและบันทึกที่มากกว่า 550 TVLines ได้(มันอั้นตรง Analog) เรียกได้ว่าเสียเปล่า...ของบางอย่างเอามาใช้จริงไม่ได้ มันเป็นแค่จุดขาย ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจคลาดเคลื่อน.....

แล้วกล้องที่มีความและเอียดสูงกว่า 550 TVLines มันมีประโยชน์อะไรล่ะ?

     ประโยชน์ของมันคือ เอาไว้เขียนล็อก Spec ในการเข้างานราชการครับ เพราะว่าคุณสมบัติแปลกประหลาดแบบนี้ไม่มีใครเขาทำกัน (เพราะว่ามันเสียเงินโดยใช่เหตุ) ทำให้สินค้ายี่ห้อนี้มีความแปลกประหลาดและแตกต่าง ทำให้ยี่ห้ออื่นเข้างานประมูลไม่ได้ครับ..

     ดังนั้นผมสรุปเลยว่าหากลูกค้าต้องการความละเอียดที่สูงมากๆ ต้องไปคบกับ IP Camera ที่เป็น HI definition เพราะการใช้กล้องที่มีความละเอียดสูงว่า 550 TVLines จะไม่มีประโยชน์อะไรเลยระบบ Analog?.

     ปัญหาคือ ระบบ IPCamera มันต้องยุ่งเกี่ยวกับ Computer และต้องมีความรู้เรื่อง Network ค่อนข้างมาก ซึ่งโดยลักษณะความถนัดของลูกค้า เราคิดว่าไม่เหมาะสมที่จะให้ใช้ IP Camera ลูกค้าเหมาะกับระบบ analog มากกว่า


หากจะใช้ระบบ Analog แล้วเราจะให้ได้ภาพที่มีคุณภาพสูงบนระบบ Analog ได้อย่างไร?

     ทำได้ด้วยการเปลี่ยนเลนส์จากเลนส์ธรรมดาเป็นเลนส์ที่มีคุณภาพดีขึ้น ตรงนี้ช่างภาพหรือคนที่เล่นกล้องทั้งหลายจะเข้าใจดีว่าคุณภาพของเลนส์จะแปรผันตามราคา เรียกว่าจ่ายมากได้มาก จ่ายน้อยได้น้อยกันเลยทีเดียว เลนส์ที่ดีจะให้ความคมชัดสูง ถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยกว่าปกติได้ดี.. และต้องเลือกกล้องทีมีคุณภาพสูงพวก Brand ญี่ปุ่น-ยุโรปขึ้นไป จะทำให้ได้คุณภาพที่ดีขึ้น


กลับมาที่เรื่องการติดตั้งครับ

ทางเจ้าของร้านเลือกใช้กล้อง Sanyo ทั้งหมด เป็นกล้องย้อนแสง 4 ตัว เป็นกล้อง Day Night ทั้งหมด 4 ตัว และเลือกใช้เลนส์ Fujinon

เลือกใช้ DVR ของ AVTech นำเข้าโดย Zynek ประกัน 2 ปี และใช้ Housing ในจุดที่สำคัญๆที่มีฝุ่นมากๆ

งบประมาณทั้งหมดก็ประมาณ หนึ่งแสนกลางๆครับ


ว่าแล้วก็เริ่มทำงานกันเลย...ลูกค้าต้องการให้เก็บเสียงบรรยากาศรอบๆ เราจึงจัดไมค์ให้หนึ่ง 4 ตัว เต็มความสามารถของ DVR ซึ่งมองผิวเผินจะไม่ทราบว่าเคืออะไร

   
   

สตูดิโอแห่งนี้มีสองตึกด้วยกันห่างกันประมาณ 70-80 เมตร และลูกค้าต้องการดูภาพจากที่เดียวกัน จึงต้องมีการเดินสายออกไปภายนอกอากคาร   
   


กลับมาดูในส่วนของ DVR กันบ้าง

งานนี้ใช้เวลาติดตั้งสองวัน ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึงสองทุ่ม เห็นมันไม่มีอะไร แต่ว่ารายละเอียดเยอะนะครับ งานไม่ได้ง่ายๆอย่างที่เห็นเลย

แต่ผลงานเราที่ออกมาลูกค้าพอใจเราก็มีความสุขครับ