HDTVI, HDCVI, AHD, IP ต่างกันยังไง เลือกอะไรดี?

ผมเชื่อว่า ตอนนี้ลูกค้าทุกคนที่อยากติดกล้อง ต้องมีเคยคำถามอยู่ในใจว่าเลือกอะไรดี แล้วมันต่างกันยังไง  เยอะแยะไปหมด เลือกไม่ถูก

ผมแยกประเภทแบบนี้ก่อน

1. IP ชัดที่สุด ดีที่สุด แจ่มที่สุด  ทำงานบนระบบ Digital ทำงานผ่านสาย LAN หรือ ไร้สาย โดยผ่าน Protocal TCP/IP ที่เป็น โปรโตคอลกลางมีมาตราฐานกล้อง Onvif มารองรับ

2. พวก HD ดีรองลงมา แจ่มรองลงมา ทำงานผ่านสาย RG6 หรือ สาย Caxial (ถ้านึกหน้าตามันไม่ออกให้นึกถึงสาย อากาศทีวี อันเดียวกันเลย) ถึงแม้ว่าความละเอียดใน Spec จะเท่ากับกล้อง IP ก็ตาม แต่ความคมชัดสู้ไม่ได้ แต่ที่มันน่าสนใจคือราคา เพราะราคามันถูกกว่า IP เกือบเท่าตัว

แล้วทีนี้กล้องHD ที่ใช้กันทุกวันนี้ มันต่างกันยังไง เลือกอะไรดี?

จริงๆแล้วมันเหมือนโตโยต้า ฮอนด้า โคโบต้าล่ะครับ มันต่างยี่ห้อกัน แต่มันก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่มันจะต่างกันตรงรายละเอียด

1. TVI กับ CVI อันนี้ชัดเท่ากัน สำหรับตลาดกลางๆ ที่งบยังไปไม่ถึง IP

2. แต่ AHD เนี่ยภาพชัดต่ำกว่าเค้าเพื่อน ภาพมันจะละเอียดแบบเป็นเม็ดๆ คือ AHD เนี่ยจับตลาดล่าง สำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด

อ้าวผมเขียนนี่มันก็ดีหมด แล้วเลือกยังไงละ?

คือผมจะบอกอย่างนี้ครับ ถ้าดูแค่ Chip ว่าจะเลือกอะไร ให้เลือกแค่ CVI หรือ TVI เท่านั้น  เพราะ AHD ภาพไม่ค่อยโอเค ดังนั้นเราจะตัด AHD ทิ้งไปเลย ถูกสุดห่วยสุด

ทีนี้ก็จะเหลือ TVI กับ CVI เลือกอะไร? นอกจาก Chip แล้วเราต้องเลือกผู้ผลิตเครื่องบันทึก หรือยี่ห้อเครื่องบันทึกครับ

1.เจ้าตลาดของ TVI คือ HikVision (เบอร์ 1 ของโลกนะจ๊ะ)

2.เจ้าตลาดของ CVI คือ Dahua (เบอร์ 2 ของโลก) สองเจ้านี้ ไม่ใช่ไก่กาอาลาเล่นะครับ ยอดขายต่อปีเป็น Billion US $

ใครไม่เชื่อตามไปอ่าน paper ได้ที่นี่ครับ

เพราะสิ่งที่นอกเหนือจาก chip ที่ควรเลือกคือ ฟังชั่น interface การใช้งาน มันคือ OS (operatingsystem ของเครื่อง) หากเทียบกับโทรศัพท์มันคือ iOS มันคือ android

คือ ผู้ประกอบเครื่องบันทึกเค้าจะต้องเขียน OS เองครับ ให้นึกภาพว่าเราซื้อ มือถือมาแต่เครื่องเรามี OS ที่ห่วย ช้า เข้าเมณูยาก หาฟังชั่นไม่เจอ สิครับ 

สองเจ้าที่ว่า เค้าเป็นเจ้าตลาด การที่จะเป็นเจ้าตลาด เค้าต้องมีอะไรที่ไม่ธรรมดาถูกไหมครับ

ผู้ผลิตเครื่องบันทึก จะเป็นคนผลิต OS ของตัวเองนะครับ ของใครของมัน ไม่ได้ใช้ร่วมกัน ตรงนี้แหละครับที่สร้างความแตกต่าง

      เท่าที่เราได้สัมผัสมา เอ่อ คือมันเจ๋งเว้ย คือเทียบกับ AVTech ที่เราขายไปเยอะๆ แล้วรู้สึกเลยว่ามันเก่งกว่า มัน user friendly กับผู้ใช้มากกว่า มันฉลาด คือเค้าค่อนข้างคิดมาเยอะ ว่าเราใช้งานจริงเราจะเจอะปัญหาอะไร ซึ่งผมบอกได้เลยว่าตรงนี้แหละคือข้อแตกต่างที่เราจะต้องสนใจมากกว่า " ชิบอะไร "

ยกตัวอย่าง

สมมุติว่าเรา ต้องการดูว่ามีใครมาขโมยน้ำมันในถังของรถบรรทุกไหม ในระยะเวลา 7 วันย้อนหลังไปนี้ เราจะทำยังไงครับ? นั่งดูขี้ตาแฉะไป7 วันหรือครับ? เสียเวลามั้ย?

Dahua มีฟังชั่น Smart search

เราสามารถวาดกรอบที่เราสนใจเอาไว้ในภาพ แล้วกำหนดเวลาให้มัน Scan ว่าเฉพาะในกรอบที่เราตีเส้น ในช่วงเวลาที่เรากำหนด มีการเคลื่อนไหวตอนไหนบ้าง และมันทำเป็น list ขึ้นมาโชว์ให้เราดู พร้อมกับ เล่นไฟล์วีดีโอ ที่เป็น list นั้นให้เราดุว่าใช่เหตุการณ์ที่เราสนใจหรือไม่ เจ๋งไหมครับ ประหยัดเวลามากโข

จริงๆ ยี่ห้อเจ้าตลาดอย่าง Hikvision อย่าง Dahua เค้าใส่ ฟังชั่นพวกนี้ให้มานานแล้ว อยู่ที่ว่าคนที่ติดตั้งให้เค้าอธิบายไหมว่ามันทำได้ เค้าเข้าใจไหมว่ามันทำงานยังไงและต้อง Set ตรงไหนบ้าง ฟังชั่นพวกนี้ถ้าไม่ได้ enable มันจะไม่ทำงานนะครับ

ฟังชั่นและการใช้งานแบบนี้ครับที่ลูกค้าต้องคิดถึงมากกว่า Chip อะไร

... แนะนำยี่ห้อจีน มันจะดีเหรอ มันจะห่วยไหม...?

เดือนที่แล้ว Foxconn บริษัทเจ้าของเป็นคนจีน Takeover sharp แล้วนะครับ

แล้ว Foxconn เป็นใคร?

เค้าเป็นผู้ผลิต Spare part eletronic รายใหญ่ของโลก ที่มีลูกค้าเป็นบริษัทรายใหญ่ที่ชื่อว่า.... Apple.... จีนไม่ทำแต่สินค้าห่วยๆเหมือนก่อนแล้วนะครับ

http://www.reuters.com/article/us-sharp-hon-hai-idUSKCN0WZ06G

ของจีนดีๆก็มี ห่วยๆก็มีครับ